Cây cam đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cho năng suất cao

Cam là một loại quả được nhiều người ưa thích được sử dụng phổ biến trong đời sống. Cam được biết đến là một trái cây cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về cây cam trong bài viết sau đây.

Những đặc điểm cơ bản của cây cam

Nguồn gốc của cây cam bắt đầu từ khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên đến bây giờ người ta vẫn chưa xác định được cây cam có nguồn gốc chính xác từ quốc gia nào trong khu vực này. Và mặc dù nó có xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á nhưng lại được tìm thấy nhiều ở miền nam Trung Quốc và Ấn Độ. Tên khoa học của Cam là Citrus sinensis L.

Cây cam dù có nhiều loại nhưng chúng đều có đặc điểm chung là có nhiều múi, mọng nước. Là loại cây thân gỗ, lá có màu xanh sẫm, phiến là dài và thường mọc so le nhau. Hoa cam thường có màu trắng, không mọc thành cụm mà mọc đơn lẻ, mọc ở sát cạnh cuống lá. Quả khi chín thường màu vàng, có hình cầu.

Quả cam có loại vị ngọt, loại vị chua hoặc vị chua ngọt. Cam được liệt vào loại trái cây có tính mát giúp giải nhiệt và chứa nhiều vitamin C.

cây cam

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cam

Để cây cam cho năng suất cao và chất lượng tốt thì việc trồng và chăm sóc cây cũng cần phải hết sức chú ý.

Thời vụ để trồng cam

Cam là loại cây có nguồn gốc từ vùng Đông Á do đó rất ưa khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ ưa thích để trồng giống cây này là từ 22- 29 độ C. Vì vậy, vào mùa xuân và mùa thu là thời vụ thích hợp nhất để trồng cam, khoảng từ tháng 2 có đến tháng 4 hoặc từ tháng 8 cho đến tháng 10.

Loại đất trồng

Cam là loại trái cây mà bạn có thể trồng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, nó phù hợp nhất với các loại đất có độ pH từ 5 cho đến 7, tầng đất dày từ 80-100cm và có khả năng thoát nước tốt. Các loại đất như đất bồi, đất phù sa cổ, đất phù sa ven sông và đất rừng mới khai phá là vô cùng phù hợp để trồng cam.

Mật độ trồng

Với mỗi giống cam khác nhau sẽ có mật độ trồng thích hợp khác nhau. Về cơ bạn người nông dân thường trồng với mật độ 4x5m. Các laoij cây ghép thì có thể trông dày hơn một chút là 3x3m.

Cách bón phân

Bón phân sẽ có các giai đoạn khác nhau. Ngay từ khi trước khi trồng cây cam bạn sẽ phải bón phân lót. Thường sẽ sử dụng phân chuồng đã ủ kết hợp với phân lân và vôi bột. Tuy vào diện tích trồng và bạn có thể sử dụng số lượng cho phù hợp.

Đến khi cây lớn từ 1 đến 3 tuổi bạn sẽ cần phải bón thúc để thúc đẩy cây tăng trưởng nhanh hơn. Khi đó, ngoài phân hoai mục, super lân còn cần thêm đạm ure, phân kali. Đồng thời cần phải bón 4 lần trong một năm.

Sau đó, bạn sẽ bón cơ bản cho cây gồm phân hoai mục, super lân và vôi vào các tháng từ tháng 8 cho đến tháng 11. Cuối cùng, bón phân đạm ure và kali từ tháng 1 cho đến tháng 3 để đón hoa và lộc xuân.

cách trồng và chăm sóc cây cam

Một số giống cam nổi tiếng ở nước ta

Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon trong đó có trái cam. Một số loại cam ở nước ta đa tạo dựng được tên tuổi và phát triển ra nhiều thị trường trong và ngoài nước. Cùng điểm danh một loại cam nổi tiếng sau đây.

Cam Cao Phong

Đây là loại cam có xuất xứ từ huyện Cao Phong , Tỉnh Hòa BÌnh. Loại cam này được biết đến với vị ngọt, thơm, vỏ mỏng và có mùi thơm. Loại cam này được nhiều người ưa thích do có vị ngọt thanh mát không ngọt khé và rất ít hạt, có nguồn gốc truy xuất rõ ràng.

Cam Cao Phong

Cam Vinh

Đây là loại cam có tép màu vàng nhạt, vỏ rất mỏng. Có vị ngọt chua thanh thanh mát. Giống cam này gần giống cam Cao Phong nhưng mùi vị có hơi khác nhau.

Cam Vinh

Cam canh

Đây cũng là loại cam được nhiều người thích ăn đặc biệt là trẻ em. Bởi loại cam này rất giống quýt. Vỏ màu vàng cam trông rất hấp dẫn, lớp vỏ mỏng, dễ bóc, dễ dàng tách ra thành từng múi. Đặc biệt ăn rất ngọt và có rất ít hạt và nhiều quả thậm chí không có hạt.

Cam canh

Cam sành

Loại cam này được xem là loại cam có chứa nhiều nước và nhiều vitamin C nhất. Vỏ của cam sành thường sần sùi, thường dày, có cả màu vàng và màu xanh. Cam có vị ngọt dôn dốt. Nếu bạn không uống được nguyên chất nước cam vắt ra thì có thể pha thêm chút đường để tăng độ ngọt.

Cam sành

Cam xoàn

Loại cam này thường trồng nhiều ở miền Tây. Cam có mùi thơm nhẹ, vỏ màu vàng nhạt, ruột vàng, có ít hạt và rất ngọt.

Cam xoàn

Công dụng của cam

Cam là loại trái cây thường được dùng để ăn với nhiều công dụng hữu ích. Tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin C. Ngoài ra có tác dụng kích thích nội tiết, chống táo bón. Vỏ cam còn có tác dụng trị mụn trứng cá. Hoa cam được sử dụng để làm tinh dầu và pha chế nước cất làm thuốc.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về cây cam. Cùng theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức về cây cối.

>> Xem ngay: Cách trồng dưa leo sai quả tại nhà và lưu ý khi trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *