Hoa đồng tiền: Ý nghĩa, các loại, hợp mệnh nào, cách trồng và chăm sóc

Hoa đồng tiền là loại hoa rất quen thuộc với gia đình người Việt. Loài hoa này không những có vẻ đẹp rực rỡ được sử dụng để trang trí nhà cửa mà còn có ý nghĩa to lớn trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hoa đồng tiền như tên khoa học, đặc điểm, có những loại nào, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc như thế nào ngay sau đây.

Hoa đồng tiền là hoa gì?

Hoa đồng tiền tên khoa học/tên tiếng anh là Gerbera L, còn được gọi là cúc đồng tiền. Loại hoa này thuộc họ cúc (Asteraceae), được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1889 bởi J.D.Hooker. Ngày nay, hoa đồng tiền được trồng phổ biến ở khắp thế giới, nhưng chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á và vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Tại Việt Nam, hoa đồng tiên có khoảng 30 loài.

Đặc điểm dễ nhận biết hoa đồng tiền là cụm hoa dạng đầu lớn có nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt xếp chồng lên nhau. Hoa có nhiều màu sắc hư da cam, đỏ, vàng, trắng và hồng. Ưu điểm của hoa đồng tiền là có nhiều màu sắc rực rỡ, rất dễ thích nghi và phát triển tốt. Hoa thường được sử dụng để trang trí vào các dịp lễ, dịp đặc biệt và trang trí phòng khách.

Hoa đồng tiền

Đặc điểm cấu tạo của hoa đồng tiền

  • Rễ hoa đồng tiền rễ chùm, rễ ăn nông và lan theo diện tích lan ra, phát triển mạnh ở khu vực tầng đất mặt
  • Thân hoa đồng tiền thuộc thân ngầm, cây phân nhánh từ thân, lá, hoa được mọc từ thân
  • Lá hoa đồng tiền tùy thuộc vào loại giống mà lá xẻ thùy nông hoặc sâu, lá có hình lông chim và mặt lưng có lớp lông
  • Hoa đồng tiền là hoa đơn hình đầu, có 2 loại toại thành hoa hình ống và hình lưỡi
  • Quả hoa đồng tiền thuộc loại quả bế, có lông, không có nội nhũ và hạt nhỏ

Phân loại hoa đồng tiền

Ở nước ta được phân loại theo màu sắc, đặc điểm và giống hoa, cụ thể như sau:

Theo màu sắc

Ở Việt Nam, hoa đồng tiền có hơn 30 loài, màu sắc khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là màu đỏ, vàng, trắng, hồng, vàng cam, tím… Hoa đồng tiền đỏ, vàng và trắng là những màu được ưa chuộng nhất.

Theo đặc điểm hình thái

Theo hình thái, hoa đồng tiền được phân thành những loại sau:

Hoa đồng tiền đơn

Bông hoa chỉ có một lớp cánh duy nhất, nhìn bông mỏng manh. Hoa đồng tiền đơn thường được gọi là hoa đồng tiền đỏ, dùng để cắm trang trí trong bình hoa hoặc lọ hoa chưng tế, hoặc trồng ở trong chậu dưới dạng bonsai để bàn hoặc treo cửa sổ.

Hoa đồng tiền đơn

Hoa đồng tiền kép

Bông có nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau, càng vào trong thì cánh hoa sẽ càng ngắn lại. Hầu hết, hoa đồng tiền hiện nay đều là hoa kép, thích hợp cắm ở bình hoa cao ngày tết.

Hoa đồng tiền kép

Hoa đồng tiền lùn

Chiều cao của thân hoa đồng tiền từ 25cm trở xuống, thường là 20cm, hoa nở dày có lúc 2 – 3 bông một lần. Loại hoa này thường được chưng cả chậu trong gia đình ngày tết.

Hoa đồng tiền lùn

Hoa đồng tiền cao

Chiều cao thân từ 25cm trở lên khoảng 30 – 40cm, có lá dài và to, hoa nở từng bông một. Hoa đồng tiền cao thường được cắm trang trí trong bình hoa/lọ hoa.

Hoa đồng tiền cao

Theo giống hoa

Ở nước ta, hiện có những giống hoa đồng tiền sau:

Giống hoa Yên Hưng: Nguồn gốc Trung Quốc, hoa màu đỏ rực, nhụy hoa có màu xanh đặc trưng. Loại hoa này phát triển rất tốt và cho năng suất cao.

Hoa đồng tiền Yên Hưng

Giống hoa Kim Hoa Sơn:  Nguồn gốc Trung Quốc, hoa có màu đỏ hoặc vàng, nhụy hoa màu đen, chiều cao và mức độ phát triển của loại hoa này ở mức trung bình.

Hoa đồng tiền Kim Hoa Sơn

Giống hoa thảo nguyên nhiệt đới: Nguồn gốc Hà Lan, hoa có màu đỏ rực và nhụy hoa màu đen. Giống hoa này thuộc dạng lùng, phần thân mập mạp và khỏe mạnh.

hoa đồng tiền thảo nguyên nhiệt đới

Giống hoa Thanh Tú Giai Nhân: Nguồn gốc Hà Lan, hoa có màu hồng nhạt, cánh hoa có 4 lớp trong đó 3 lớp ngoài cánh lưỡi và lớp trong cùng là cánh ống. Lá cây màu xanh đậm, hơi uống cong, thân hoa cao khoảng 35 – 40cm.

Hoa đồng tiền Thanh Tú Giai Nhân

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Ý nghĩa hoa đồng tiền trong đời sống

Hoa có nhiều màu sắc rực rỡ, sang trọng tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, tài lộc dồi dào. Do đó, hoa đồng tiền thường được chưng vào dịp tết hoặc tặng nhau nhân dịp khai trương. Bên cạnh đó, hoa đồng tiền còn tượng trung cho tình yêu đôi lứa, ngợi ca sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, đắm say và hết mình vì người thương.

Ý nghĩa hoa đồng tiền theo màu sắc

Màu đỏ đại diện cho tình yêu, hạnh phúc, ngọt ngào nên các cặp đôi, vợ chồng tặng nhau với mong muốn yêu thương và gắn kết. Màu vàng đại diện cho sự sung túc, giàu sang, đầy đủ nên thường được trồng trong nhà với mong muốn gặp may mắn, thành công trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, hoa đồng tiền vàng có có ý nghĩa tượng trưng cho sự nhiệt huyết, lạc quan và tràn đầy hứng khởi của cuộc sống. Hoa đồng tiền màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khôi và thuần khiết nên thường được sử dụng trong dịp khai giảng, tân xuân hoặc dịp buồn như tang lễ, viếng người đã khuất.

Hoa đồng tiền hợp với mệnh gì?

Hoa đồng tiền có nhiều màu sắc nên tùy thuộc vào màu sắc mà phù hợp với từng mệnh, cụ thể như sau:

  • Hoa đồng tiền đỏ hợp với mệnh Thổ, Hỏa
  • Hoa đồng tiền hồng hợp mệnh Hỏa, Thổ
  • Hoa đồn tiền vàng hợp mệnh Kim, Thổ
  • Hoa đồng tiền trắng hợp với mệnh Thủy, Kim
  • Hoa đồng tiền Tím hợp với người mệnh Thổ, Hỏa

Hoa đồng tiền hợp với mệnh gì

Yêu cầu về ngoại cảnh của hoa đồng tiền

Nhiệt độ

Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, nở hoa và chất lượng hoa. Nhiệt độ thích hợp cho hoa phát triển là 15 – 25 độ C, sinh trưởng phát triển tốt ở điều kiện khí hậu mát mẻ. Hoa cũng có thể chịu được ở ngưỡng nhiệt độ 13 – 35 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 13 độ hoặc trên 32 độ C thì cây sinh trưởng phát triển kém, màu sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa kém.

Ánh sáng

Hoa đồng tiền là loại hoa ưa sáng nên được trồng, chăm sóc ở điều kiện đầy đủ sánh sáng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa nhiều, hoa bền. Hoa cực kỳ mẫn cảm với ánh sáng mạnh nên hôm nào trời nắng nóng nên dùng lưới đen, giàn che để hạn chế sánh sáng ảnh hưởng trực tiếp. Trường hợp trồng ở khu vực thiếu ánh sáng thì hoa đồng tiền sinh trưởng và phát triển kém, hoa ra ít, cây màu xanh đậm và rất dễ bị sâu bệnh hại.

Độ ẩm

Là cây trồng cạn, sinh khố lớn, lá to nên tiêu hoa nhiều nước, cây không chịu được hạn và không ưa ngập úng. Độ ẩm để hoa đồng tiền sinh trưởng và phát triển tốt là 60 – 70%, độ ẩm không khí 55 – 65%. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mùa vụ khác nhau mà nhu cầu về độ ẩm để hoa đồng tiền phát triển khác nhau. Mùa đồng, ánh sáng yếu, độ ẩm cao nên cây dễ bị sâu bệnh và nấm hại, nên ban ngày cần giữ độ ẩm dưới 70%, ban đêm dưới 85%.

Ngoài ra, giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì nhu cầu độ ẩm của hoa đồng tiền cũng khác nhau. Hoa ở giai đoạn cây con yêu cầu về độ ẩm cao 90 – 95%. Giai đoạn cây phát triển và lớn yêu cầu độ ẩm khoảng 75 – 80%, giai đoạn ra hoa độ ẩm khoảng 65 – 70% và giai đoạn thu hoạch thì độ ẩm không được quá cao, ảnh hưởng đến vết cắt và dễ bị sâu bệnh, nấm có hại xâm nhiễm.

Cần chú ý, trồng hoa đồng tiền vào mùa hè, mùa mưa thì cần phải thiết kế vườn có mái che để hạn chế tác động trực tiếp của nước mưa, ánh sáng quá nắng gắt ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa, hoa dễ dập nát.

Đất đai

Hoa đồng tiền có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là ở vùng đất tơi xốp, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ, thoáng khí, đặc biệt là đất thịt pha cát, có thể thoát nước tốt, đất có độ pH thích hợp 6 – 7.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về hoa đồng tiền. Mong rằng chia sẻ này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài hoa này giúp trồng, chăm sóc hoa đúng cách, cũng như chưng trang trí và tặng hoa đúng dịp.

>> Tìm hiểu: Cỏ ba lá có ý nghĩa gì? Hình ảnh, tác dụng, cỏ 3 lá hay 4 lá may mắn hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.