Ruồi vàng đục quả là gì? Đặc điểm hình thái, tác hại và cách diệt hiệu quả

Ruồi vàng còn được gọi là ruồi đục quả gây nguy hại cho nhiều loại cây ăn quả. Chúng đục các loại trái cây như cam, xoài, mít, mận, roi… cả các loại rau củ như mướp, bầu bí, dưa chuột, mướp đắng … làm thất thu nhiều vườn cây ăn trái, cũng như giảm chất lượng sản phẩm. Vậy có những cách diệt ruồi vàng nào hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ruồi vàng là gì? Đặc điểm hình thái

Ruồi vàng hay ruồi đục quả/đục trái, ruồi vàng mắt đốm là những sinh vật khó trị, lì lợm, gây hại cho nhiều loại cây trồng, trái cây, là nỗi trăn trở của người làm vườn.

Đặc điểm hình thái

Ở mỗi giai đoạn đặc điểm hình thái của ruồi vàng là khác nhau. Cụ thể như sau:

Ruồi vàng trưởng thành: Có kích thước to gần bằng với ruồi nhà, có màu vàng, cánh trong, khi ruồi vàng đậu 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. Thời kỳ quả chín, ruồi vàng tập trung nhiều ở dưới tán lá, đậu ở trên mặt quả, dùng ống để trứng chích sâu vào trong thịt quả để đẻ trứng. Ruồi vàng trưởng thành có thể sống từ 20 – 40 ngày, mỗi con ruồi vàng cái có thể đẻ được 400 trứng.

Trứng: Ruồi vàng cái dùng ống để trứng chọc sâu vào vỏ quả rồi đẻ 1 ổ trứng ở dưới lớp vỏ quả, mỗi ổ có 5 – 10 trứng. Những vết chích có kích thước to bằng đầu kim hơi lõm xuống, sau 2 – 3 ngày sẽ chuyển màu nâu sẫm, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, trứng ruồi vàng có hình quả chuối màu trắng.

Sâu non (còn gọi là dòi): Trứng ruồi vàng nở thành dòi đầu nhọn đít bằng ăn phần thịt quả. Quả bị hại có thể bị biến dạng, thối nhũn từng phần, bị rụng, khi bổ ra thấy có dòi màu trắng đục. Thời gian sâu non khoảng 8 – 10 ngày, sau đó chúng búng ra ngoài chui xuống đất hóa thành nhộng.

Nhộng: Nằm ở dưới mặt đất sâu khoảng 2 – 3 cm, có màu nâu. Sau 7 – 10 ngày, nhộng hóa vũ thành ruồi vàng.

Vòng đời của ruồi vàng kéo dài từ 30 – 60 ngày.

Vòng đời của ruồi vàng

Tập tính sinh sản của ruồi vàng

Ruồi vàng đục quả có tập tính đẻ trứng vào các khu vực tiềm năng, nơi mà ấu trùng của chúng có thể dễ dàng tìm được thức ăn, nơi lý tưởng nhất là khu vườn. Bên cạnh đó, ruồi vàng còn tìm đến bãi rác, cống rãnh nhưng hoa quả, rau củ mới là thu hút nhất. Khả năng đẻ trứng của ruồi vàng rất lớn, mỗi lần đẻ lên đến 400 quả trứng.

Chất cực kỳ hấp dẫn ruồi vàng là Alcohol (cồn)

Ruồi đục quả được coi là sâu rượu điển hình. Khi quả chín sẽ chuyển hóa một phần lượng đường thành alcohol. Đây là chất cực kỳ hấp dẫn, thu hút ruồi vàng, đó cũng là lý do cho sự phá hoại ở chúng. Các loại trái cây, rau củ được thu hoạch là mục tiêu ruồi vàng hướng đến.

Chúng cực kỳ thích mùi vị lên men của trái cây, vì thế ruồi vàng luôn bay lượn xung quanh đống ủ hữu cơ, đặc biệt những đống ủ có nhiều hoa quả. Có thể nhìn nhận ở một góc độ khác, ruồi vàng là “tay thưởng thức rượu” chuyên nghiệp. Ruồi vàng tăng trưởng cực kỳ nhanh, thậm chí tính bằng giờ.

Tác hại của ruồi vàng

Ruồi vàng gây hại quanh năm theo sự phát triển của từng loại cây trồng từ khi quả lớn đến chín. Ấu trùng của ruồi vàng (dòi) đục vào trong quả, ở chỗ vết đục bên ngoài ban đầu chỉ là một chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển sang nâu. Ở bên trong quả, dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm cho quả bị hại cong queo, dị dạng, thay đổi màu màu sắc. Từ vết đục có thể bị nấm, vi khuẩn xâm nhập vào quả lên men, thối mềm, rụng hoặc khi bổ quả ra ăn thấy con dòi bên trong thịt quả làm mất cảm giác ngon và sợ.

Cách gây hại của ruồi vàng

Ruồi vàng trưởng thành dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ, đẻ vào nơi tiếp giáp vỏ và thịt quả. Dòi ăn thịt quả, tuổi của dòi càng lớn thì càng đục vào phía trong. Khi đủ sức, chúng rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất dưới tán cây hóa nhộng.

Ruồi vàng thường thích ở những vườn cây ăn trái um tùm, rậm rạp, đặc biệt là vườn cam. Vào tháng 5 ruồi vàng bắt đầu xuất hiện, từ tháng 7 trở đi ruồi vàng hoạt động mạnh, tìm các quả cam chín sớm để đẻ trứng. Đến tháng 8, 9 khi cam bắt đầu chín thì số lượng ruồi vàng tăng rõ rệt. Đỉnh điểm mật độ ruồi vàng cao nhất vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Khi thu hoạch cam xong, ruồi vàng sẽ chuyển sang cây trồng khác.

Cách gây hại của ruồi vàng

Cách diệt ruồi vàng hiệu quả

Ruồi vàng sợ nhất là mùi của thuốc diệt côn trùng, nhưng khi sử dụng lại có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của quả. Do đó, dưới đây là một số cách diệt ruồi vàng theo kinh nghiệm dân gian an toàn và dễ thực hiện:

Sử dụng túi nilong bọc quả

Người nông dân thường sử dụng túi nilon để bọc quả, có thể ngăn chặn được đến 90% ruồi vàng, trị ruồi hiệu quả. Có thể lựa chọn túi có kích thước phù hợp, độ thoáng vừa phải, không bị kín hơi, tránh làm thối vỏ quả. Túi có độ dai, dày hợp lý, không chứa chất gây hại, điều chỉnh độ rộng của túi nilon cho phù hợp với giai đoạn phát triển của quả, cởi bỏ khi thu hoạch.

Khi quả chín cần thu hoạch kịp thời, không để lâu trên cây, đối với quả bị hại thì đem tiêu hủy để diệt dòi ở trong quả.

Cách làm bả diệt ruồi vàng

Chuẩn bị các nguyên liệu: Hương nhu, hạt mã tiền, chuối chính đã lên men và nếp than.

Hương nhu có mùi giống ruồi vàng cái gọi ruồi đực đến. Hạt mã tiền ruồi vàng ăn mồi sẽ bị say thuốc rơi xuống đất mà chết. Chuối chính đã lên men, nếp than dùng để bảo quản bả để 1 tháng ở ngoài vườn cũng không mất tắc dụng. Do làm từ những loại nguyên liệu tự nhiên nên gà, vịt hoặc côn trùng có lợi như ong mật có ăn cũng không bị ảnh hưởng.

Bả diệt ruồi vàng này khá hiệu quả bởi mùi thơm của bả dụ được rất nhiều ruồi vàng. Chi phí chỉ dao động từ 30.000 – 50.000 đồng mà cả khu vườn sạch bóng ruồi vàng.

Cách diệt ruồi vàng hại mướp

Ruồi vàng hại mướp, dưa leo, bầu bí… nếu dùng thuốc trừ ruồi liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Do đó, để giảm mật độ ruồi vàng thì bạn cần gom lại hết những quả bị ruồi đục (cả quả trên cây và đã rụng) rồi đào hố chôn với vôi bột để loại bỏ trứng và sâu non. Sau khi thu hoạch 1 vụ trồng thì cày phơi đất.

Cách làm bẫy diệt ruồi vàng

Sử dụng vỏ chai nước bỏ đi và dây thép để làm bẫy diệt ruồi vàng. Cắt vuông 1 lỗ vừa phải, khoan 1 lỗ phần nắp để xỏ dây thép qua. Cho dây thép qua nắp, uốn đầu dây thép để cố định lại 1 đầu. Sau đó dùng nước ấm hòa với đường cho vào chai, đậy nắp chặt rồi treo lên cây làm bẫy. Có thể kết hợp với thuốc đuổi ruồi vàng sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Cách làm bẫy diệt ruồi vàng

Thuốc xua đuổi ruồi vàng

Ngoài áp dụng các cách diệt ruồi vàng dân gian trên, bạn cũng có thể sử dụng một số thuốc xua đuổi ruồi vàng sau:

Dùng nano oxiclorua couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả

Loại thuốc này có tác dụng xua đuổi, diệt trừ ruồi vàng, tăng mức đề kháng cho vỏ trái, giảm được ánh nắng mặt trời chiếu vào và giảm sự phá hoại của côn trùng. Nano oxiclorua couper và PVP còn giúp vỏ trái cây có độ đàn hồi tốt hơn, tránh mềm nhũn vỏ quả.

Để diệt ruồi vàng bằng nano oxiclorua couper và PVP bạn chỉ cần phun nano bạc lên quả, phun 2 lần để đạt hiệu quả cao hơn.

Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Đây là 1 loại thuốc diệt ruồi vàng dạng xịt hiệu quả. Thuốc chỉ diệt ruồi vàng nên không sợ ảnh hưởng đến con người, vật nuôi. Thuốc đã được kiểm nghiệm và Bộ y tế cấp phép.

Cách sử dụng: Mở đầu vòi trước khi dùng, khóa đầu vòi sau khi dùng xong. Cần lắc đều chai trước khi xịt. Thuốc có thể xịt lên bề mặt nơi có ruồi tập trung, trú đậu, sinh sản.

Lưu ý: Không xịt thuốc trực tiếp lên thực phẩm

Thuốc diệt ruồi vàng Agita

Đây là sản phẩm có khả năng tiêu diệt ruồi vàng tận gốc, diệt cả ấu trùng, trứng của ruồi vàng. Nhờ vậy mà thuốc giúp tiêu diệt và phòng ngừa ruồi đục quả triệt để và lâu dài.

Thành phần của thuốc gồm:

  • Thiametoxam: 10% w/w.an
  • Z-9 – Tricosene: 0.05 % w/w

Cách sử dụng thuốc đúng:

  • Phun: Hòa tan 250g thuốc với 2000ml nước ấm, xịt lên 100 – 150m2 diện tích mét vuông hoặc 50m2 diện tích nền chuồng trại. Phun xịt thuốc lên nơi ruồi vàng thường đậu nhiều.
  • Sơn, quét: Hòa tan 250g thuốc với 160ml nước ấm, sơn, quét lên 200 – 300m2 diện tích mét vuông hoặc 100m2 diện tích chuồng trại. Mỗi 100m2 bề mặt sơn ít nhất 20 điểm nhỏ (tương đương khoảng 10 x 30cm). Thuốc diệt ruồi vàng Agita có tác dụng kéo dài khoảng 21 ngày sau khi sơn.
  • Rải: Rải thuốc lên đĩa hoặc tấm bìa cứng rồi đặt ở nơi có nhiều ruồi vàng với liều lương khoảng 20g/m2 diện tích bề mặt.

> Có thể bạn quan tâm:

  • Ốc sên đặc điểm, lối sống và cách diệt hiệu quả 100%
  • Bọ xít đen hại lúa đặc điểm gây hại và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *